Đeo khẩu trang có bảo vệ bạn khỏi dịch 2019 - nCoV

12:51 09/12/2020
Đeo khẩu trang có bảo vệ bạn khỏi dịch 2019 - nCoV

Loại khẩu trang được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay là khẩu trang y tế và khẩu trang 3M 9051V (khẩu trang có thể lọc bụi siêu nhỏ và ngăn chặn siêu vi xâm nhập). Tuy nhiên liệu đeo khẩu trang có thực sự giúp bảo vệ bản khỏi dịch 2019 - nCoV không? Loại khẩu trang nào nên được sử dụng? Sử dụng thế nào cho đúng cách? Sẽ được đề cập đến trong bài viết này.

1. Lợi ích của việc đeo khẩu trang

Một điều đáng lưu ý là các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về phương thức truyền bệnh của dịch 2019 - nCoV, trong khi đó CDC Mỹ (trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ) đưa ra những khuyến cáo như sau:

 1. Rửa tay thường xuyên
 2. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi tay chưa được rửa sạch
 3. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh

Đây là những khuyến cáo chung để giúp bạn phòng tránh các tác nhân truyền nhiễm nói chung, bao gồm cả dịch 2019 - nCoV.

 • Đeo khẩu trang giúp bạn phòng bệnh hiệu quả

Khẩu trang giúp hạn chế việc bạn hít thở trực tiếp các giọt không khí có chứa virus và các tác nhân gây bệnh khác. Khẩu trang y tế thường có 3 lớp, lớp ngoài là lớp nilon sẽ giúp bạn ngăn các tác nhân có khả năng đi thẳng vào mũi bạn một cách dễ dàng. Hoặc khi tiếp xúc với người mang mầm bệnh đeo khẩu trang cũng giúp bạn ngăn ngừa virus xâm nhập trực tiếp qua đường hít thở khi người đó hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

 • Đeo khẩu trang giúp phòng bệnh cho cộng đồng

Trong trường hợp người bệnh có các triệu chứng cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, ho thì việc đeo khẩu trang sẽ ngăn cản các mầm bệnh trong dịch tiết của người bệnh phát tán trực tiếp ra môi trường, hoặc trực tiếp đi vào đường hô hấp của người lành.

Vì vậy việc đeo khẩu trang đối với những người có các triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp đặc biệt là trong thời gian đang có dịch lưu hành là cực kỳ quan trọng. Mỗi cá nhân phải ý thức được rằng phòng bệnh không chỉ phòng bệnh cho cá nhân mình, mà còn phải phòng bệnh cho người thân và cộng đồng. Thêm 1 người mắc bệnh thì thêm nguy cơ người đó tiếp tục truyền bệnh cho người khác, kéo theo sự bùng phát dịch bệnh cho cả cộng đồng.

 • Phòng ngừa virus corona qua các giọt nhỏ (droplet)

Đối với các bệnh truyền nhiễm qua các giọt bắn cực nhỏ như bệnh viêm phổi cấp gây ra bởi dịch 2019 - nCoV, tốt nhất là chúng ta nên sử dụng khẩu trang hình tam giác để ngăn chặn sự tiếp xúc với các giọt nước đi ra từ người bệnh khi họ hắt hơi, ho, xì mũi hoặc nói chuyện. Cả bệnh nhân (người mang virus) và người chăm sóc cho họ cần phải đeo khẩu trang. Đối với người chăm sóc cho người bệnh cần dùng khẩu trang 1 lần sau đó bỏ luôn, dùng một chiếc khẩu trang hoàn toàn mới mỗi khi có tiếp xúc gần với người bệnh.

 • Ngăn ngừa truyền tác nhân bệnh qua không khí

Một vài bệnh nhiễm khuẩn ở phổi hoặc họng do siêu vi lây truyền qua các giọt nước siêu nhỏ trong không khí, và xâm nhập vào cơ thể người lành thông qua động tác hít thở. Những người mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp do siêu vi gây nên thì nên đeo khẩu trang để phòng virus phát tán ra ngoài môi trường khi họ ho hoặc hắt hơi. Những người mà tiếp xúc gần với người mang những mầm bệnh này thậm chí thông qua nói chuyện nên đeo khẩu trang và nên chọn loại vừa vặn với khuôn mặt để bảo vệ hiệu quả hơn

Dịch 2019 - nCoV là chủng virus mới, hiện tại các đặc điểm dịch tễ, phương thức lây truyền của virus còn chưa được khẳng định hoàn toàn bằng các nghiên cứu cụ thể thì việc đeo khẩu trang phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa nên làm. Đeo khẩu trang không chỉ giúp bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân gây bệnh, giữ ấm cơ thể, mà còn để phòng ngừa lây lan bệnh sang cộng đồng trong trường hợp cá nhân chưa biết mình có bệnh và chưa được cách ly. Nên lưu ý rằng người chăm sóc cũng cần phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

2. Khi nào đeo khẩu trang không có tác dụng bảo vệ bạn?

 • Khẩu trang có thể không hoàn toàn vừa vặn để che kín hoàn toàn gương mặt bạn

Một số Bác sĩ đã giải thích về một số trường hợp mà tính năng bảo vệ của khẩu trang có thể không được đảm bảo. Ví dụ rất khó mà có thể tìm được loại khẩu trang nào mà vừa vặn hoàn toàn mũi và miệng để có thể đeo liên tục trong 1 thời gian dài. Vì vậy khi bạn đeo khẩu trang y tế, cần dùng tay điều chỉnh thanh kim loại trên khẩu trang cho khít với mũi bạn. Lưu ý chỉ chỉnh sửa khẩu trang khi tay bạn đã được rửa sạch, nếu không sẽ làm nhiễm bẩn khẩu trang.

 • Khi bạn dùng tay chạm vào mũi, miệng phía bên trong khẩu trang

Như một thói quen, chúng ta thường có xu hướng chạm vào mũi hoặc miệng phía bên trong khẩu trang hoặc đưa tay lên chỉnh lại khẩu trang khi đang đeo khẩu trang. Việc làm này có thể gây ra nhiễm bẩn khẩu trang mà bạn đang dùng, từ đó khẩu trang có thể đưa ngược lại vi khuẩn vào mũi, miệng của bạn. Khi bạn đưa tay chạm trực tiếp vào mũi phía bên trong khẩu trang, vô tình bạn đưa mầm bệnh trực tiếp vào đường hô hấp của mình. Trong trường hợp này dù bạn đeo khẩu trang vẫn có nguy cơ mắc bệnh như thường.

3. Loại khẩu trang nào nên được sử dụng đề phòng virus corona?

Trên thị trường hiện 2 loại khẩu trang có tác dụng bảo vệ khá cao là khẩu trang 3M 9501v (hay gọi tắt là N95V, N95) là khẩu trang có khả năng ngăn sự xâm nhập của các cấu trúc siêu vi như bụi hoặc virus, vi khuẩn. Khẩu trang này có tác dụng bảo vệ tốt trong việc phòng các bệnh đường hô hấp.

Khẩu trang y tế 3 lớp hoặc 4 lớp: khẩu trang này là khẩu trang có lớp ngoài là lớp nilon không thấm nước, bảo vệ bạn khỏi các hạt chất lỏng mang virus từ không khí thấm qua khẩu trang sau đó đi vào đường hô hấp. Ngoài ra do lớp ngoài không thấm nước cũng ngăn chặn các chất tiết mà người bệnh hắt hơi, ho phát tán mạnh và văng ngoài môi trường đi vào đường hô hấp của bạn.

4. Đeo khẩu trang thế nào cho có tác dụng phòng virus corona?

Như đã nêu ở trên, khi đeo khẩu trang bạn cần đeo cho đúng cách, nếu không sẽ giảm hoặc mất tác dụng bảo vệ của khẩu trang. Đối với cả khẩu trang N95 và khẩu trang y tế, bạn cần điều chỉnh cho nó vừa khít và che phủ khuôn mặt càng nhiều càng tốt. Lưu ý không chạm vào khẩu trang khi tay bạn chưa được rửa sạch bằng xà bông để tránh nhiễm khuẩn khẩu trang. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn đeo hiệu trang phòng bệnh một cách hiệu quả.

 • Rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay y tế có chứa cồn ít nhất 20 giây trước khi đeo khẩu trang
 • Chỉ chạm vào quai đeo khẩu trang khi mang và tháo bỏ khẩu trang
 • Không nên để tay chạm vào phần thân khẩu trang (vị trí tiếp xúc với mũi và miệng) khi đeo và tháo bỏ khẩu trang
 • Không chạm vào phần thân khẩu trang trong suốt quá trình đeo khẩu trang
 • Rửa tay sạch với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn sau khi tháo bỏ khẩu trang
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: